Home Chuyên Mục Cập nhật Codein – Cập nhật kê đơn tháng 6/2018

Codein – Cập nhật kê đơn tháng 6/2018

0
Codein – Cập nhật kê đơn tháng 6/2018

Về mặt dược lực, codeine có hoạt tính giảm đau gây nghiện yếu, được sử dụng để điều trị những cơn đau nhẹ đến vừa. Ngoài ra Codeine cũng có hoạt tính giảm ho trung ương, được sử dụng để điều trị ho khan.

Codein là một dạng tiền chất mà khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành morphine và morphine-6-glucuronide tại gan,thông qua cytocrome P450 với enzyme xúc tác là CYP2D6 .

Đặc điểm chuyển hóa của CYP2D6 mang đậm tính cá thể, gây ra sự khác biệt rõ rêt ở tác dụng của thuốc trên từng người. Nguy cơ nhiễm độc morphine (bao gồm suy hô hấp) tăng lên ở những người mà CYP2D6 có hoạt tính chuyển hóa cực nhanh, ngược lại ở những cá thể với hoạt tính chuyển hóa nghèo nàn, tác dụng giảm đau đạt được từ codeine cũng rất khiêm tốn.

Việc xác định kiểu gen của bệnh nhân qui định hoạt tính chuyển hóa của enzym CYP2D6 không có khả năng thực hiện rộng rãi. Vì thể, tất cả bệnh nhân được kê codeine nên được tư vấn về nguy cơ ngộ độc morphine và tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu điều đó không may xảy ra.

Cân nhắc giữa lợi ích và tác hại của codeine, những bệnh nhân sau đây không nên dùng codein do nguy cơ ngộ độc lớn hơn bất cứ lợi ích nào mà nó mang lại:

  1. Trẻ em dưới 12 tuổi trong mọi hoàn cảnh
  2. Thiếu niên dưới 18 tuổi: không sử dụng để giảm đau sau phẫu thuật nhằm loại bỏ Amydal hay V.A , để giảm ho hoặc ở bệnh nhân mà chức năng đường thở suy giảm.
  3. Phụ nữ đang cho con bú.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here