Home Chuyên Mục Cập nhật Sốt Dengue làm tăng nguy cơ đột quị não

Sốt Dengue làm tăng nguy cơ đột quị não

0
Sốt Dengue làm tăng nguy cơ đột quị não

“Bác sĩ truyền nhiễm nên nâng cao nhận thức về vấn đề này, đặc biệt đối với những bệnh nhân đang sốt có biểu hiện khuyết tật về thần kinh hoặc bệnh nhân đang điều trị đột quị mà xuất hiện sốt chưa lí giải được nguyên nhân”.

–Theo Dr. Chia-Hung Kao- tác giả bài báo–

Sốt Dengue (sốt xuất huyết) là bệnh nhiễm virus do muỗi truyền ảnh gây nhiễm cho 100.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, số người có nguy cơ lên tới 4 tỷ. Thể nặng nhất của bệnh là Dengue xuất huyết có thể dẫn tới chảy máu tự phát, gây suy cơ quan và thậm chí tử vong. Bệnh chủ yếu phân bố ở Nam, Đông Nam Á, châu Phi, Nam Mỹ, vùng Caribe, Hoa Kỳ…

Dữ liệu của nghiên cứu được thu thập từ 13.787 bệnh nhân (chủ yếu trong khoảng 31 tới 60 tuổi) được chẩn đoán trong khoảng thời gian 2000 tới 2012. Nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ đột quị não tăng cao hơn ở bệnh nhân sốt xuất huyết (5.33 so với 3.72 / 1000 người mỗi năm). Nguy cơ này tăng gấp 2.49 lần trong 2 tháng đầu sau nhiễm virus.

Tại Việt Nam, các vụ dịch trong những năm gần đây đều diễn biến rất rầm rộ trên diện rộng, xảy ra ở các thành phố đông dân như Hà Nội. Năm nào cũng có bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết Dengue, số ca thể nặng tăng so với những năm trước, biến chứng xuất huyết võng mạc và xuất huyết não được báo cáo nhiều lên.

Do vậy, cần nâng cao nhận thức về phòng và nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm của sốt xuất huyết Dengue trong cộng đồng. Bác sĩ khoa khám bệnh cần cập nhật kiến thức, trở thành hạt nhân trong mô hình quản lý bệnh sốt Dengue.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here