Ăn nhạt

    0
    26

    Tiếng Anh: Low-sodium diet

    Một chế độ ăn bệnh lí: không dùng các món ăn có nhiều natri, hạn chế đưa natri vào cơ thể. Chỉ định trong các trường hợp cần giải quyết chứng phù, giảm khối lượng máu, giảm dịch trong các khoảng kẽ gian bào. Bình thường natri được đào thải chủ yếu theo nước tiểu, một phần qua mồ hôi. Do một nguyên nhân bệnh lí nào đó (bệnh tim – mạch, suy thận, dùng dài ngày hocmon thượng thận, chất corticoid, vv.), natri bị giữ lại trong cơ thể, nước bị giữ lại gây phù. Chữa phù bằng cách giảm lượng natri trong thức ăn từ 4 – 6 g/ngày xuống 0,5 – 1 g/ngày, thay muối ăn bằng các muối vô cơ khác. ĂN không có nghĩa là loại hoàn toàn muối khỏi các món ăn. Để thực hiện chế độ ĂN, có thể dùng: gạo, xôi gấc, khoai tây, thịt tươi, cá, sữa, trứng, bơ, rau, quả tươi, nước quả, đường (mỗi ngày 100 – 300 g), bia, vitamin (vitamin A, phức hợp B3, C2, vv.), gia vị (hồ tiêu, dấm, hành tỏi, vv.) để đỡ nhạt miệng. ĂN quá kéo dài có thể gây ra tình trạng thiếu natri, rối loạn tính hưng phấn thần kinh cơ, pH và áp suất thẩm thấu của máu, vv.
    Thông tin thêm: một thìa cà phê muối chứa 2.3g natri, người bình thường không nên ăn quá 3g natri mỗi ngày, và các chế độ ăn nhạt tùy mức độ đều hướng tới mục tiêu dưới 2g natri mỗi ngày.

    Chuyên mục: Dinh dưỡng

    BÌNH LUẬN

    Please enter your comment!
    Please enter your name here