Home Thông Điệp Công cụ y khoa

Công cụ y khoa

0
Công cụ y khoa

Công cụ y khoa được chúng tôi định nghĩa  là tất cả những phương tiện dùng để giải phóng sức lao động cho nhân viên y tế. Cụ thể là giúp ghi nhớ, giúp việc tính toán nhanh chóng chuẩn xác hơn, việc tìm tài liệu đọc trở nên đơn giản cập nhật, nghiên cứu khoa học dễ dàng và làm mềm những lo toan của người bác sĩ.

Công cụ tra cứu:

 1. Tra cứu bệnh và các vấn đề sức khỏe theo ICD10 (Tiếng Việt, Bộ y tế)
  Bảng mã ICD 10 theo bản quyền của bộ y tế, tra cứu bằng tiếng Việt, có thể tra cứu theo tên bệnh hoặc theo triệu chứng. được đánh giá là công cụ tốt nhất hiện nay.
 2. Tra cứu công thức y khoa:
  – Medcalc.com, sáng lập bởi Dr. Pedro Brugada, tra cứu Online rất nhiều công thức y khoa, kèm theo lí giải và một số thông tin quan trọng khi áp dụng công thức đó.
  Medical Calculator, bởi UpToDate, phát triển sau, hệ thống công thức đầy đủ. Cách tiếp cận hơi khác với Medcalc.com, bạn có thể tự tìm hiểu để lựa chọn công cụ phù hợp với mình
  – Hiện tại chưa có công cụ tiếng Việt nào cho công việc này
 3. Tra cứu từ điển y khoa:
  – Từ điển y khoa Anh- Việt trực tuyến 300.000 từ, xây dựng bởi bs Bảo Phi, tra cứu online tại http://medisoft.com.vn/medic.asp
  – Taber Encyclopedia: (Anh- Anh)

Công cụ tìm kiếm và tải bài báo khoa học:

Nhìn chung là các công cụ được tạo ra bởi người Nga – nơi mà chưa có bộ luật chặt chẽ cho hành vi vi phạm bản quyền và hoạt động sở hữu trí tuệ. Tại đây các bạn có thể tìm kiếm sách, tạp chí, bài báo khoa học, thậm chí là những cuốn truyện có bản quyền chặt chẽ thuộc tất cả các ngành khoa học, không chỉ riêng y khoa.

 1. Sci-hub.tw
 2. Scihub.org
 3. Libgen.io
 4. Ebook3000.com
 5. en.booksee.org

Không hề giấu bài, với những website được liệt kê bên trên tôi tin rằng 70% số bài báo sẽ được giải quyết. Nếu không thể tìm được, các bạn có thể sử dụng dịch vụ tìm kiếm và tải bài báo y khoa của med.edu.vn cung cấp, con số được che phủ sẽ nâng lên khoảng 80%.

Công cụ trợ giúp thực hành lâm sàng:

 1. Medscape: thích hợp nhất với sinh viên và hoàn toàn miễn phí. Nội dung khổng lồ, chi tiết che phủ những góc cạnh cơ bản của y khoa.
 2. Uptodate: là một sản phẩm của Wolter Kluwer Health, một công ty của Mỹ chú trọng vào đối tượng là bác sĩ lâm sàng. các thông tin được đưa ra giúp việc quyết định điều trị được nhanh chóng. Uptodate hướng tới giải quyết câu hỏi của người bác sĩ đặt ra trong quá trình thực hành lâm sàng. Là công cụ đã từng được một số nghiên cứu chỉ ra là nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện.
 3. BMJ Best Practice: sản phẩm của BMJ Anh Quốc, với văn phong và cách trình bày khá giống với Textbook đang được sử dụng tại các trường đại học Việt Nam. Tuy nhiên, dữ liệu đầy đủ, được update liên tục và tất nhiên vẫn chú trọng vào đối tượng là bác sĩ lâm sàng.

Công cụ cần có từ khi bắt tay vào nghiên cứu

 1. EndNote: phần mềm trích dẫn tài liệu tham khảo
 2. Stada, SPSS hay Epiinfo: phần mềm thống kê khoa học

(Còn tiếp…)

Danh sách phía trên không bao giờ kết thúc bởi Internet luôn thay đổi, y khoa cũng không bất biến. Sự sưu tầm phía trên là công sức, tìm tòi của tôi và các bạn.

Chúng tôi mong muốn nhận được sự đóng góp của bạn vì chúng ta cần sức mạnh tập thể để tìm ra những địa chỉ tin cậy, nội dung hay và phong phú, giúp chúng ta trong học tập y khoa và thực hành khám chữa bệnh tốt hơn. Bạn có thể sử dụng nút Edit Post phía dưới bài viết để bổ sung trực tiếp vào dự án website mở của chúng tôi hoặc comment phía dưới nếu bạn không muốn mất thời gian để đăng kí một tài khoản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here